Sinh viên

07/08/2024 3:07:26 CH
Trường Cao đẳng Huế tổ chức cho học sinh Khối Trung cấp Khóa K48 (Hệ 9+) tham quan Đại Nội Huế

Với mong muốn tạo điều kiện cho học sinh được tham quan, học tập góp phần nâng cao hiểu biết về các di tích lịch sử, sáng ngày 7/8/2024, Trường Cao đẳng Huế đã tổ chức cho 305 học sinh khối trung cấp nghề K48 tham quan Đại Nội - Huế. Cùng tham gia đoàn, có 25 giảng viên, giáo viên, hướng dẫn viên hỗ trợ các em trong quá trình tham quan. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tổ chức nhập học và các hoạt động đầu năm học 2024 - 2025 cho học sinh trung cấp (hệ 9+).

Đoàn tập trung trước cổng Đại Nội để chuẩn bị vào tham quan

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến tham quan là cửa Ngọ Môn. Đây là cổng chính của Hoàng thành Huế, cũng là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng và biểu tượng của Đại Nội Huế.

Đoàn chup ảnh trước Cổng Ngọ Môn Huế

Điểm dừng chân thứ hai trong chuyến tham quan là Thế Miếu. Đây cũng là một công trình độc đáo quan trọng bậc nhất trong Hoàng thành Huế, nơi thờ tự uy nghiêm. Đến đây đoàn được tìm hiểu về thân thế và cuộc đời của các vị vua dưới triều Nguyễn. Những thông tin này đã giúp các em hiểu hơn về lịch sử Việt Nam.

Đoàn nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Thế Miếu

Hành trình tiếp theo đoàn đến với cung Diên Thọ và Trường Sanh. Cung Diên Thọ gồm hơn 10 tòa nhà. Đây là nơi ở của các Hoàng Thái Hậu và các Thái Hoàng Thái Hậu - hệ thống kiến trúc cũng như quy hoạch đều theo quy cách chung.

Tiếp đó, các em được tham quan Cung Trường Sanh nằm ngay sau cung Diên Thọ. Nguyên thủy, đây chỉ là một vườn Ngự nhưng đến thời Vua Thiệu Trị được đại trùng tu và trở thành nơi ở của các Thái Hoàng Thái Hậu.

Khép lại hành trình khám phá Đại Nội, đoàn đến tham quan Điến Kiến Trung. Đây không chỉ là công trình kiến trúc lớn và có ý nghĩa quan trọng trong Tử Cấm Thành mà còn gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử: Nơi làm việc và sinh hoạt của hai vị vua cuối cùng của triều Nguyễn (vua Khải Định và vua Bảo Đại); là nơi chứng kiến một sự kiện mang tính lịch sử, tại đây vua Bảo Đại đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với phái đoàn Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để họp bàn việc thoái vị. Sau Cách mạng Tháng Tám và những biến cố chiến tranh, Điện Kiến Trung bị phá hủy chỉ còn lại nền móng. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khởi công dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung với tổng mức kinh phí hơn 123 tỉ đồng. Sau gần 5 năm phục dựng, vào dịp Tết Giáp Thìn 2024, điện Kiến Trung chính thức hoàn thiện và ra mắt công chúng.

Đoàn tham quan ĐIiện KIến Trung

Đoàn tham quan Điện Kiến Trung

Chuyến tham quan, trải nghiệm kết thúc trong sự thích thú với nhiều cảm xúc như nhiều chia sẻ của các em trong đoàn. Hoạt động là cơ hội để các em học sinh vui chơi, thư giãn và khám phá đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện cho học sinh.

Qua chuyến tham quan, trải nghiệm này, các em học sinh đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích, lí thú, góp vào hành trang tri thức của mình về di di sản văn hóa. Bên cạnh đó buổi tham quan cũng góp phần tạo sự đoàn kết, gần gũi nhau hơn giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh trong nhà trường. Từ đó, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy trong các em lòng tự hào và ý thức trách nhiệm xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày một giàu đẹp hơn.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tham quan Đại Nội Huế

Quách Thị Hà - Dương Hoài Ý