Hợp tác - KHCN

10/09/2024 3:56:01 CH
Hội nghị trực tuyến về quản lý LHS Lào và công tác phối hợp tuyển sinh năm 2024 giữa Trường Cao đẳng Huế và 6 tỉnh Nam - Trung Lào

Chiều 10/9/2024, Hội nghị trực tuyến được kết nối từ điểm cầu Trường Cao đẳng Huế với 6 điểm cầu của 6 tỉnh Nam - Trung Lào: Khammuon, Salavan, Champasac, Attapu, Sekong, Savannakhet.

Tham dự Hội nghị, có đại diện Sở Giáo dục và Thể thao của 6 tỉnh Nam - Trung Lào. Về phía Trường Cao đẳng Huế có đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường, đại diện lãnh đạo Phòng Khảo thí - Đảm bảo chất lượng - Hợp tác quốc tế, Phòng Đào Tạo - Nghiên cứu khoa học, Phòng Công tác Chính trị - Học sinh sinh viên và Khoa Khoa học Cơ bản.

Trong không khí trao đổi thân mật, đại diện các điểm cầu đã tập trung chia sẻ ý kiến, thảo luận, đánh giá lại những kết quả đã đạt được, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, qua đó đề ra những giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác quản lý, đào tạo và tuyển sinh LHS Lào tại Trường Cao đẳng Huế trong thời gian tới.

Trường Cao đẳng Huế (trước đây là Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế) bắt đầu tiếp nhận và đào tạo Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào từ năm 2002. Mỗi năm, Nhà trường tiếp nhận trung bình khoảng 50-70 em. Các em sẽ được học Tiếng Việt và bổ trợ kiến thức văn hóa một năm, chủ yếu trang bị các kiến thức về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp. Sau thời gian học tập tại trường, các em đều thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sử dụng Tiếng Việt để tiếp tục đăng ký theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nay, nhiều cựu học sinh, sinh viên đã trở thành cán bộ chủ chốt tại các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, đơn vị, trường học của nước CHDCND Lào.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thầy Ngô Sĩ Các – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, Trường Cao đẳng Huế luôn dành những tình cảm đặc biệt và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho LHS Lào, giúp các em yên tâm học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức để trở về xây dựng quê hương đất nước, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị, gắn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào.

Trung tâm Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông